--I D e s i g n - C r a f t s I--
 
 Advertise/ติดต่อโฆษณา  Cool website gallery !  Relax Conner & Stars gallery !  S e r v i c e  Web Link!  Site Map...
Design-Crafts.com
 
 
 Articles / Tutorials

Articles / Tutorials Menu -    
HoMe


 
 แบบบ้านสไตล์ยุโรป [ View 12931 Reply 20 ]
..Reply..
อังกฤษ
อังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศต้นกำเนิดของไสตล์บ้านที่แพร่ขยายไปสู่ประเทศต่างๆ ในยุโรปและอเมริกา ได้แก่ บ้านสไตล์ทิวดอร์ (Tudor) และ Elizabethan ในศตวรรษที่ 16 สไตล์ Classic ในศตวรรษที่ 17 สไตล์ Baroque และ Queen Anne ในศตวรรษที่ 18 และบ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) ที่แพร่สู่อัฟริกา อินเดีย และหลังการปฏิวัติทางอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน สไตล์ของบ้านตลอดจนวัสดุและเทคโนโลยีในการก่อสร้างได้มีอิทธิพลต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ อังกฤษยังเป็นต้นกำเนิดของบ้านสไตล์กระท่อม (English Cottage) ที่สวยงามอีกด้วยค่ะฝรั่งเศส
ฝรั่งเศสเป็นมหาอำนาจอีกประเทศหนึ่งที่มีการแผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรมสู่ประเทศต่างๆ ที่ตกเป็นอาณานิคม บ้านชาโตว์ซึ่งมีหลังคาสูงชันเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมค่ะ
สเปน
สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เคยเป็นนักล่าอาณานิคม และได้ทิ้งสไตล์บ้านแบบสเปนไว้ในหลายประเทศ สไตล์ขอบ้านจึงมีเอกลักษณ์ตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ
ปราสาทในฝรั่งเศส Chateau De Courances จัดเป็นปราสาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลังหนึ่งของฝรั่งเศส หลังคาทรงลาดสูงชันพร้อมด้วยหน้าต่างมุขที่หลังคา (dormer windows) ชาโตหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อกลางศตวรรษที่ 16 มีอายุกว่า 400 ปี มีห้องครัว 6 ห้อง ยังแลดูงดงามแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนาน

บ้านไม้ในประเทศอังกฤษ ซึ่งนับวันก็จะสูญหายไปตามกาลเวลา เครื่องประดับตกแต่งทำด้วยไม้ทั้งหมด บ้านแบบจารีตนิยม ซึ่งสะท้อนลักษณะทางภูมิอากาศและวัสดุในท้องถิ่น

พระราชวังปีเตอร์ฮอฟ ใกล้นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ในสไตล์นีโอคลาสสิก ต้นศตวรรษที่ 18 ประมาณปี ค.ศ. 1715

บ้านทรงกระท่อมที่อังกฤษ ในปัจจุบันซึ่งมีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มขึ้น

โคโลเนียล สไตล์ คฤหาสต์ที่อัฟริกา ได้รับอิทธิพลในยุคล่าอาณานิคมของอังกฤษ ระเบียบเวอร์รันด้า ช่วยป้องกันแสงแดดที่ร้อนแรงในเวลากลางวันของอัฟริกา

คฤหาสน์งามหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 14 ชานเมืองบาร์เซโลนา ลวดลายประดับผนังงดงามด้วยกระเบื้องเคลือบ เจ้าของคืน Francisco Godia และภรรยา คฤหาสน์นี้เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว สะสมงานศิลปะที่ลือชื่อ เช่น ภาพเขียนของ Picasso, Ramon Casas เป็นต้น

สไตล์วิคตอเรียนในเมืองไทย สร้างในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เป็นบ้านพักของสถานทูตฝรั่งเศส งดงามด้วยฉลุไม้ และระเบียงร่มเย็น

Mompesson House บ้านสไตล์จอร์เจียน (Geogian Style) ประเทศอังกฤษ ปลายศตวรรษที่ 17

Church House, Crane Street ครั้งหนึ่งคือบ้านของมหาเศรษฐี Lightfoot แห่ง Salisbury คฤหาสน์หลังงามริมแม่น้ำใน สไตล์วิคตอเรียน (ช่วงปลาย)

Malmesbury House สไตล์ควีนแอนน์ (Queen Anne) ที่อังกฤษ ต้นศตวรรษที่ 18

ปราสาทสเปนหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 13 มีลักษณะเรียบง่าย หอระฆังตอนบนของผนังสีขาวแสดงเอกลักษณ์ของสเปน

หลังคาจั่วทรงกอธิค รีไวเวิล (Gothic Revival Style) ซึ่งประดับด้วยไม้ฉลุลายสวยอย่างจินเจอร์เบรคสไตล์ เข้ากันดีกับหน้าต่างยอดแหลมและบานเกล็ดไม้

สไตล์มันสาร์ค (Mansard Style) ในสหรัฐอเมริกา หลังคาทรงสูงชันเช่นเดียวกับฝรั่งเศสสไตล์นี้ ได้ชื่อมาจากสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Francois Mansard ในศตวรรษที่ 17 หลังคาสไตล์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฝรั่งเศส สมัยพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ทรงปกครองประเทศราวทศวรรษที่ 1860 และได้แพร่มาสู่อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐฯ ในช่วงศตวรรษที่ 19 หลังคาทรงนี้นิยมใช้กับบ้านที่ต้องการต่อเติมพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่งใต้หลังคา โดยวิธีนี้จะทำให้ไม้กระทบกระเทือนรูปลักษณะภายนอกของตัวบ้านและยังได้ชั้นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งชั้นด้วย

บ้านสไตล์กรีก รีไวเวิล (Greek Revival) ที่สหรัฐ นิวออลีนส์ ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมกันทั่วไปในยุโรปขณะนั้น

Watsons, Queen Street กระท่อมสวยงามด้วยไม้ประดับสไตล์อลิซาบีเธน (Elizabethan Cottage)

บ้านริมทะเลสาปสไตล์อิตาเลียน วิลล่า หลังนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ประดับประดาตกแต่งภายในอย่างหรูหราในสไตล์นีโอคลาสสิก

Post by : webmaster e-mail : webmaster@design-crafts.com since : 20/2/2006

00071 since : 17/6/2006

bkk.

Reply by : too e-mail : bemjajoy_69@hotmail.com

 
R e p l y
Name *
e-mail *
Massage *

 

ทั้งหมด...


สมัครเข้าร่วมโครงการ ที่นี่
 
copyright © 2003 I- D e s i g n - C r a f t s . C o m -I All rights reserved.